Với những con phố nhỏ dài quanh co, Hội An có nhiều điểm tham quan thú vị giàu lịch sử và văn hoá của phố cảng lừng lẫy một thời. Sau đây là top những điểm tham quan ở phố cổ Hội An để ghé thăm.

1. Chùa Cầu

Địa chỉ: Cầu bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồm giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú.

Chùa Cầu

Chùa Cầu

Được xem như biểu tượng của phố cổ Hội An, chùa Cầu hay cầu Nhật Bản là cây cầu độc đáo có mái che kiểu cầu vòng. Hai bên có hành lang hẹp để làm nơi bày hàng, nghỉ mát với 7 gian bằng gỗ bắc ngang qua một lạch nước nhỏ cùng các kết cấu. Cầu có kiến trúc kết hợp giữa phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật, và cả phương Tây.

Chùa Cầu tương truyền do người Nhật xây vào đầu thế kỷ XVII và đã qua ít nhất 6 lần trùng tu vào các năm 1653, 1763, 1817, 1865, 1915, 1917. Gọi là chùa vì đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng có liên quan đến truyền thuyết về việc trấn yểm thủy quái, thủy tai giữ gìn sự yên bình cho phố xá và cộng đồng cư dân Hội An.

2. Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký

Với gần 200 năm tuổi, nhà Tấn Ký mang phong cách kiến trúc nhà phố đặc trưng ở Hội An. Nội thất nhà chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Mặt tiền nhà thông là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất nhập hàng hóa.

Kiến trúc nhà cổ tinh xảo được các thợ mộc, nề địa phương thiết kế mang dáng nét riêng, nhỏ nhắn, thanh thoát, ấm cúng. Các vật dụng trong nhà cho thấy một gia đình quý tộc, giàu có trước kia.

Ngày 17 tháng 2 năm 1990, nhà Tấn Ký đã được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia.

3. Nhà cổ Quân Thắng (Số 77 – Trần Phú)

Nhà cổ Quân Thắng

Nhà cổ Quân Thắng

Nhà cổ Quân Thắng là ngôi nhà cổ nhất, đẹp nhất ở Hội An, niên đại khoảng cuối thế kỷ thứ XVII. Chủ nhà là một thương nhân người Hoa tên Quân Thắng.

Ngôi nhà trệt thông hai mặt đường, mang phong cách kiến trúc nhà Hội An với kèo chồng rường giả thủ, cột trốn kẻ chuyền và vì vỏ cua với kiến trúc tinh xảo, giàu thẩm mĩ mà thoáng đãng, mát mẻ.

Trong nhà trang trí các đồ án trang trí trên tường, trên vách cùng với non bộ, cuốn thư giàu tri thức, thẩm mỹ cao đẹp như một bức tranh tao nhã. Những di vật, cổ vật, lối sống, nếp sống truyền thống của chủ nhân vật hiện diện trong ngôi nhà.

4. Chùa Ông

Chùa Ông

Chùa Ông

Chùa Ông, ở số 24 đường Trần Phú còn được gọi là Quan Công miếu, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Vũ), nhằm kính ngưỡng, ca tụng, tán dương lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông.

5. Giếng Bá Lễ

Giếng Bá Lễ

Giếng Bá Lễ

Giếng Bá Lễ nằm ở cuối đoạn đường Phan Châu Trinh nối với đường Trần Hưng Đạo.

Giếng có kiến trúc hình vuông, chu vi 5,5m, sâu 6,15m, thành miệng cao 0,60m xây hoàn toàn bằng gạch vồ cỡ lớn, dưới cùng là khung gỗ lim rộng bản. Nước giếng luôn dồi dào, ngọt mát và trong suốt quanh năm.

Giếng đã được bà Bá Lễ tu bổ vào đầu thế kỷ 20, với số tiền là 100 đồng Đông Dương nên có tên gọi như hiện nay Tương truyền giếng do người Chăm xây dựng và được người Việt kế thừa sử dụng.

6. Nhà thờ tộc Trần

Địa chỉ: Số 21 đường Lê Lợi.

Nhà thờ tộc Trần

Nhà thờ tộc Trần

 

Xây dựng năm 1802, nhà thờ do một vị quan họ Trần (một dòng họ lớn từ Trung Hoa di cư đến Hội An vào những năm 1700) khởi công trên một khu đất rộng khoảng 1500 m2, theo những nguyên tắc phong thuỷ truyền thống của người Trung Hoa và người Việt.

Nhà thờ là nơi con cháu tụ họp về lễ bái, tri ân tổ tiên và giải quyết những vấn đề trong dòng tộc.

7. Nhà cổ Đức An

Nhà cổ Đức An

Nhà cổ Đức An

 

Với 180 năm tuổi, nhà cổ Đức An cổ kính, trầm mặc với những đồ vật rất đỗi giản dị của gia đình sử dụng trước kia như chiếc đèn dầu, chiếc giá để bút, hững bộ bàn ghế, bộ tranh tứ bình đã có hàng trăm năm tuổi.

8. Chợ Hội An

Chợ Hội An

Chợ Hội An

 

Chợ Hội An bán đủ các loại mặt hàng từ đồ ăn, đặc sản cho tới những đồ thủ công mĩ nghệ. Đây là địa điểm thu hút rất đông du khách ghé thăm và mua sắm khi du lịch Hội An.

9. Hội quán Phúc Kiến

Địa chỉ: 46 đường Trần Phú

Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến

 

Hội quán Phúc Kiến là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697.

Được trùng tu nhiều lần, hội quán càng trở nên rực rỡ, khang trang hơn.

10. Hội quán Triều Châu

Địa chỉ: 92B Nguyễn Duy Hiệu.

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu

 

Hội quán Triều Châu xây dựng vào năm 1845 để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện – vị thần giỏi chế ngự sóng gió giúp cho việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió, đắc lợi.

Điểm nổi bật của hội quán là kiến trúc với bộ khung gỗ trạm gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng những hoạ tiết, hương án trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.

11. Hội quán Quảng Đông

Địa chỉ: 176 Trần Phú

Hội quán Quảng Đông

Hội quán Quảng Đông

 

Hội quán được Hoa Kiều bang Quảng Đông xây dựng vào năm 1885, thoạt đầu để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Đức Khổng Tử, sau năm 1911 chuyển sang thờ Quan Công và Tiền Hiền của bang.

Kiến trúc hội quan gồm chất liệu gỗ, đá và các trang trí tinh xảo tạo nên vẻ đẹp đường bệ. Đây là nơi diễn ra lễ hội rất linh đình thu hút nhiều người tham gia vào vào ngày Nguyên Tiêu, vía Quan Công (24 tháng 6 ÂL) hàng năm.

 

12. Bảo tàng Lịch sử – Văn hoá Hội An

Địa chỉ: Số 13 Nguyễn Huệ.

Bảo tàng Lịch sử - Văn hoá Hội An

Bảo tàng Lịch sử – Văn hoá Hội An

 

Được thành lập vào năm 1989, bảo tàng trưng bày 212 hiện vật gốc và tư liệu có giá trị bằng gốm, sứ, đồng sắt, giấy, gỗ… phản ánh các giai đoạn phát triển của đô thị – thương cảng Hội An từ thời kỳ văn hoá Sa Huỳnh (từ thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên) đến thời kỳ văn hoá Chăm (từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 15) và văn hoá Đai Việt, Đại Nam (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19).