Sau khi khám phá trải nghiệm ở Cù Lao Chàm xanh tươi, bạn đừng quên thưởng thức nhiều món ăn ngon ở đây nhé. Có một số món ngon ở đây như Mực một nắng, Cua đá, Ốc vú nàng, Bào ngư, Rau rừng, Bánh ít lá gai..

Cùng Du lịch Hội An khám phá những món ăn ngon hấp dẫn dưới đây nhé.

Bào ngư

Bào ngư

 

Ăn uống ở Cù Lao Chàm có nhiều trải nghiệm thú vị. Bạn có thể đặt ăn ngay tại homestay mình ở với  các món ăn chế biến từ hải sản. Giá thường dao động khoảng 50-80k/người/bữa tùy chọn món ăn. Hay mua đồ về nhờ chủ nhà chế biến, hoặc nhờ nhà nghỉ mua đồ hay đưa mình đi mua vì chỉ họ mới biết chợ lúc nào có hải sản. Chợ Tân Hiệp giá cả rất rẻ. Chủ nhà cũng chỉ lấy tiền chế biến dưới 50k.

Mua hải sản, bạn tới Bãi Hương vào lúc 10h sáng, có bán hải sản tươi ngon, giá rẻ. Sau đó nhờ chế biến và thưởng thức ngay ngoài bãi biển. Còn ăn trong các nhà hàng ở Bãi Ông hoặc Bãi Làng có giá cao hơn.

 

1. Mực một nắng

Mực một nắng

Mực một nắng

 

Trên quần đảo, có nhiều loại mực khác nhau, trong đó ấn tượng nhất là mực ống một nắng. Đó là loại mực mua từ biển tươi roi rói được phơi duy nhất một lần nắng giòn, món quà thường được khách du lịch chọn mua về làm quà. Bạn cũng đừng quên thưởng thức mực tại bãi biển trên đảo nhé.

 

2. Cua đá

Cua đá

Cua đá

 

Cua đá có màu đỏ nổi bật nên còn gọi là Cua đỏ. Loài cua này chỉ ăn cỏ cây trên núi, to bằng nắm tay, khoẻ, chạy nhanh và bắt rất khó. Người dân gặp 10 con thì bắt được 4 con đã là rất giỏi.

Thịt cua có mùi thơm hấp dẫn, dai hơn cua biển và không có mùi tanh nên là đặc sản rất được lòng du khách khi tham gia tour du lịch Hội An.

 

3. Ốc vú nàng

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng

 

Ốc vú nàng chỉ bắt được vào những ngày trăng tròn. Ốc có hình chóp nón lệch, trên đỉnh có một núm nhỏ trông giống bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Bạn có thể thưởng thức món ốc dưới ánh trăng đêm rằm sáng trắng.

Để bắt được ốc vú vàng, người ta phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi vào những kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc. Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, gỏi… với những hương vị riêng.

 

4. Bào ngư

Bào ngư

Bào ngư

 

Bào ngư là loài ốc cực hiếm, có nhiều tên gọi như ốc cửu không, hải nhĩ… món đặc sản quý hiểm trên đảo Cù Lao Chàm. Sinh sống ở khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn, bào ngư bám vào những tảng đá ngầm khó bị phát hiện và khó khăn lắm mới tách được chúng khỏi những tảng đá.

Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm, có thể chế biến các món như luộc với gừng, hấp, xào… Mỗi món đều rất lạ miệng so với các loại hải sản khác.

 

5. Rau rừng

Bào ngư

Bào ngư

 

Đây cũng là món ăn thú vị trên đảo. Khu dự trữ sinh quyền có đén 16 loại cây lá rừng mang hương vị thuốc nam, mọc hoang ở các chân núi như: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Đầu mùa hè là chính vụ thu hoạch rau rừng ở đảo. Ngon nhất là rau rừng luộc, chấm với mắm tỏi ớt.

 

6. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai.

Bánh ít lá gai.

 

Bánh ít lá gai là loại bánh có ở nhiều nơi nhưng ăn món này ở Cù Lao Chàm vẫn có nét đặc trưng riêng biệt. Trước đây chỉ khi nào lễ hội thì đảo mới làm món ăn này nhưng ngày nay thì có quanh năm để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.