Hội An là một thị trấn cổ nằm phía hạ lưu sông Thu Bồn, một cảng thương mại quốc tế hưng thịnh trong thế kỷ 17 và 18. Đây là điểm đến hấp dẫn và xinh đẹp của du khách trong và ngoài nước.

Cùng Du lịch Hội An khám phá phố cổ xinh đẹp mang vẻ đẹp thanh bình và cổ kính của một thương cảng sầm uất trước kia.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An

 

Hội An là một thị trấn cổ nằm phía hạ lưu sông Thu Bồn, vùng đồng bằng của tỉnh Quảng Nam Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về hướng nam. Nhờ các yếu tố địa lý thuận lợi, Hội An là một cảng thương mại quốc tế phát triển mạnh, nơi gặp gỡ các tàu buôn như: Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong thế kỷ 17 và 18. Từ cuối thế kỷ 19, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi, Hội An suy thoái và mất vị thế thương cảng sầm uất.

Ngày nay, Hội An nằm ngoài sự phát triển của đô thị hóa nên vẫn mang vẻ đẹp của một thị trấn cổ đại với bộ sưu tập kiến trúc độc đáo và tuyệt vời.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An

1. Đường phố Hội An

Thị trấn cổ nằm ở phường Minh An, khoảng 2 km2 diện tích với những con phố ngắn và hẹp, chạy theo chiều dọc và chiều ngang theo phong cách cờ vua. Những ngôi nhà cổ xen kẽ với những tòa nhà tôn giáo trên những con đường nhỏ và đơn giản tạo ra vẻ đẹp yên bình cho phố cổ Hội An.

Hội An lúc hoàng hôn.

Hội An lúc hoàng hôn.

 

Phố phố cổ Hội An dường như được bao phủ bởi màu rêu có vẻ huyền diệu và mơ mộng như một bức tranh sinh động. Sự tồn tại của một thị trấn cổ như Hội An là trường hợp duy nhất ở Việt Nam và cũng hiếm có trên thế giới. Đây được coi là một bảo tàng sống của kiến trúc và lối sống đô thị.

Vào ban đêm, thị trấn trở nên lấp lánh và huyền bí hơn bởi những ngọn nến được thắp sáng trong ngọn đèn lồng của Trung Quốc hoặc đèn lồng có hình bầu bí hoặc hình bầu dục phủ đầy những miếng lụa đầy màu sắc treo ở trên cùng của mỗi hiên nhà.

Sông Thu Bồn, Hội An

Sông Thu Bồn, Hội An

 

2. Chùa Cầu

Khi ai đó kể về phố cổ Hội An, họ không thể quên đề cập đến chùa Cầu như một kiến trúc đại diện cho hình ảnh của Hội An. Chùa nằm trên một chiếc cầu dài khoảng 18m, kiến trúc có mái che bằng ngói, bắc qua sông Thu Bồn. Chùa Cầu là một trong những di tích kiến trúc đặc biệt. Chùa được làm bằng ngói Yin và Yang. Trên cánh cửa chính của chùa Cầu có một biển hiệu lớn, nổi ba chữ kanji là “Lai Văn Kiều”.

Chùa Cầu

Chùa Cầu

Chùa Cầu được làm từ gỗ sơn, chạm khắc tỉ mỉ, phía trước chùa quay về sông. Hai cây cầu có bức tượng bằng gỗ của các loài động vật đứng thờ cúng, một bên là bức tượng chó (Thiên Hậu), một bên là tượng khỉ (Thiên Cầu). Thiên Cầu được đại diện trong năm xây dựng, Thiên Hậu được đại diện trong năm kết thúc công trình.

Mặc dù nó được gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật. Ở giữa đại sảnh thờ một bức tượng bằng gỗ “Bắc Đệ Trần Võ” – bảo vệ đất đai, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người dân, thể hiện nguyện vọng tinh thần mà mọi người muốn gửi đến thiên đàng để cầu nguyện cho những điều tốt đẹp.

3. Những kiến trúc nhà cổ

Nhà cổ Hội An.

Nhà cổ Hội An. Xem thêm Tour du lịch Hội An giá rẻ

 

Hội An hấp dẫn bởi kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà cổ có hình ống, chiều rộng từ 4 m đến 8 m, sâu từ 10 m đến 40 m. Vật liệu chính được sử dụng để xây dựng nhà ở có khả năng chịu tải và ổn định cao do khí hậu khắc nghiệt và lũ lụt hàng năm của khu vực này.

Cấu trúc của ngôi nhà được chia thành: vỉa hè, hiên nhà, nhà chính, căn hộ, hiên nhà, nhà vệ sinh và hiên nhà bên trong, phía sau phần. Nhà được chia thành ba không gian chính bao gồm: không gian kinh doanh, không gian sống và không gian thờ phượng. Khoảng cách này phù hợp với không gian hẹp và kết hợp các đặc điểm của ngôi nhà.

Phố cổ Hội An

 

Mái nhà Hội An được chạm khắc, phủ bằng âm dương gạch, ngói nhọn, với một hàng lên một hàng xuống tạo thành một đường dọc theo sân của mái nhà.

Nền nhà lát gạch và hệ thống cột gỗ trong nhà được đặt trên đá. Hầu hết vật liệu gạch được vận chuyển từ miền Bắc tới. Cấu trúc bằng gỗ của ngôi nhà được hài hòa theo phong cách kiến trúc và trang trí. Không gian nhà cổ ở Hội An thông thoáng tạo sự hài hòa với thiên nhiên bằng một sân thượng mở, non bộ, hồ nước … để có được ánh sáng làm cho ngôi nhà ở đây mát mẻ vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Hiệu thuốc nam ở Hội An

Hiệu thuốc nam ở Hội An

Cửa hàng thời trang

Cửa hàng thời trang

Tiệm giặt là

Tiệm giặt là

Nội thất nhà cổ.

Nội thất nhà cổ.

Xem thêm:

Tour du lịch Hội An

Khách sạn tại Hội An

 

4. Hội Quán của người Trung Quốc

Hội An có năm hội quán Trung Quốc: Ngũ Bang, Phước Kiến, Triệu Châu, Quỳnh Phụ, Quảng Triều. Tòa nhà Ngũ Bàng tọa lạc tại trung tâm phố cổ Hội An, là một trong năm hội quán Trung Quốc do người Trung Quốc gốc Phúc Kiến xây dựng. Mặc dù trải qua rất nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng hội quán vẫn giữ được vẻ đẹp của kiến trúc ban đầu.

Hội quán Trung Quốc

Hội quán Trung Quốc

Ngày 24 tháng 8 năm 2000, Hội An có tựa là “Di sản văn hoá thế giới”. Qua lịch sử thăng trầm, thành phố cổ Hội An vẫn giữ được nét thanh bình và cổ kính của một đô thị mấy trăm năm. Kiến trúc của thành phố cổ có sự hòa hợp giữa không gian, bố trí và kiến trúc khéo léo lẫn lộn giữa phong cách kiến trúc Việt – Trung – Nhật – Tây.

Đây là di tích độc đáo, đa dạng, đại diện cho sự khôn ngoan, tài năng và sự sáng tạo của tổ tiên chúng ta trong lịch sử. Là quá trình hội nhập và trao đổi văn hoá, mặc dù có sự chồng chéo, pha trộn giữa các nền văn hoá nhưng phố cổ Hội An vẫn còn đậm đà bản sắc dân tộc.

(nguồn: dalattrip)