Có nhiều trải nghiệm hấp dẫn ở Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm dành cho du khách như lặn ngắm san hô, cắm trại, trải nghiệm homestay hay khám phá đảo bằng xe máy..

1.Cù Lao Chàm – Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Unesco

Cù Lao Chàm gồm 8 hòn đảo không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn mang dấu ấn lịch sử  hình thành và phát triển đô thị Hội An trước kia cùng nhiều di tích cổ xưa.

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm

 

Thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại 15km, Cù Lao Chàm được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của các bãi biển, và dịch vụ du lịch ổn định. Những bãi biển với bờ cát dài trắng mịn, làn nước xanh trong đến mức có thể nhìn xuống tận đáy là những nét quyến rũ mê hoặc nơi đây.

Cù Lao Chàm gồm 8 đảo là Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Trong đó Hòn Lao là đảo chính, lớn nhất, nơi tập trung dân cư Cù Lao Chàm và là trung tâm của các hoạt động thương mại, du lịch. Các di tích trên đảo như chùa Hải Tạng, giếng Chăm xóm Cấm, miếu tổ nghề yến, lăng Thành Hoàng…

Những dấu tích ở đây cho thấy, quần đảo từng là thương cảng và ngư trường lớn của vương quốc Chăm-pa từ thế kỷ 15, nằm trên con đường tơ lụa, hương liệu và gốm sứ quốc tế, gắn với thời kỳ cực thịnh của kinh đô Trà Kiệu, vương quốc của người Chăm.

Mang sức hấp dẫn của lịch sử văn hoá hưng thịnh một thời và thiên nhiên biển đảo tươi đẹp, Cù Lao Chàm là điểm đến thú vị, đầy mê hoặc với những trải nghiệm hấp dẫn.

Có nhiều phương tiện đường thuỷ tới Cù Lao Chàm, du khách có thể thuê thuyền tự đi hay chọn 1 tour đi trong ngày. Nếu ít thời gian thì nên đi tour, còn nếu thích khám phá, ưa thư giãn nghỉ ngơi thì có thể tự đi với lịch trình 2 ngày.

 

2. Top những trải nghiệm ở Cù Lao Chàm

Trải nghiệm Homestay ở Cù Lao Chàm

Ở Cù Lao Chàm không có khách sạn hay resort mà chỉ có kiểu nhà nghỉ homestay, tập trung chủ yếu ở khu vực Bãi Ông, Bãi Làng và Bãi Hương. Giá dịch vụ homestay này dao động từ 50-100k/người hoặc 150k/phòng 2 người. Homestay có phục vụ ăn uống, giặt đồ, cho thuê xe, hướng dẫn viên, thuê thuyền, lặn san hô… Người dân ở đây hiền lành, thân thiện và hỗ trợ khách du lịch rất nhiệt tình.

Cắm trại trên đảo Cù Lao Chàm

Cắm trại trên đảo Cù Lao Chàm cũng là một trải nghiệm thú vị. Cắm trại ở các khu vực Bãi Ông, Bãi Hương thì có nhiều dịch vụ hỗ trợ còn ở Bãi Bìm và Bãi Xếp dành cho những người thích sự thoải mái và tự do.

Cắm trại trên bãi biển.

Cắm trại trên bãi biển.

 

Lặn ngắm San hô

Lặn ngắm San hô là trải nghiệm nổi bật ở quần đảo nhỏ này nên tour du lịch Cù Lao Chàm cũng có. Bạn có thể mua vé ở ngay bến tàu hoặc nhờ nhà nghỉ mua hộ. Giá vé là 150k/người với đầy đủ dụng cụ, áo phao, tàu đưa các bạn ra khu vực lặn… và có cả người hướng dẫn đi cùng. Lưu ý khi lặn biển ngắm san hô thì không bẻ san hô hoặc mang san hô về đất liền.

Lặn ngắm San hô là trải nghiệm nổi bật ở quần đảo Cù Lao Chàm.

Lặn ngắm San hô là trải nghiệm nổi bật ở quần đảo Cù Lao Chàm.

 

Đi thuyền khám phá đảo Cù Lao Chàm

Có 7 hòn đảo khác để khám phá khi bạn tới đảo Hòn Lao. Bạn có thể thuê thuyền đi tới những hòn đảo này. Nếu thuê trọn gói trong 1 buổi sáng hoặc 1 buổi chiều, giá tiền là 600k/ thuyền, chở được khoảng 10 người. Chuyến đi tới thăm Hòn Bà, Đảo Yến, lặn san hô (chưa có phí thuê đồ lặn) và có thể nghỉ tắm ở Bãi Bìm.

Giá chỉ đi thăm đảo Yến là khoảng 300k/thuyền. Cù Lao Chàm là nơi duy nhất của tỉnh Quảng Nam có loài Yên hàng sinh sống.

Khám phá Cù Lao Chàm.

Khám phá Cù Lao Chàm.

 

Khám phá đảo bằng xe máy

Bạn có thể thuê xe máy khám phá rừng xanh, hay đi dọc bãi biển cát trắng vắng người ngắm đảo từ trên cao. Đi xe lên núi có thể ngắm Cù Lao Chàm tuyệt đẹp từ trên cao.

Trải nghiệm đêm lãng mạn ở Cù Lao Chàm

Khi đêm xuống, Cù Lao Chàm rất đỗi yên bình, êm ả, không có quá nhiều ánh sáng điện như ở thành phố nên là dịp để bạn nằm trên bãi cát mịn nghe sóng vỗ rì rào và ngắm bầu trời đầy sao.

Ngoài ra còn có cái trải nghiệm khác như Đi thuyền thúng ở bãi Hương, hay lặn sâu…

 

3. Thời điểm lý tưởng du lịch Cù Lao Chàm

Từ tháng 3 tới tháng 8 hàng năm là thời điểm đẹp nhất để tới đảo vì trời nắng ấm, biển lặng. Các tháng khác trong năm biển động, bão tố, tàu thuyền gần như không ra được đảo, đảo trở thành khu vực bị cô lập.

Nếu du lịch Hội An, bạn muốn kết hợp chuyến đi của mình với lễ hội hoa đăng ở Hội An thì đi vào ngày rằm âm lịch. Lễ hội lung linh nhất vào ngày 14, hơn ngày 15. Hoặc chọn thời điểm vào dịp lễ hội như: Lễ hội Cầu Ngư (ngày 3-4 tháng 4 AL) hay Lễ giỗ Tổ nghề Yến (ngày 9-10 tháng 3 AL).

Du lịch Cù Lao Chàm.

Du lịch Cù Lao Chàm.

 

4. Phương tiện du lịch Cù Lao Chàm

Có 2 loại phương tiện để ra Cù Lao Chàm là ca nô và thuyền gỗ, xuất phát từ Hội An.

Đi ca nô từ Hội An chỉ mất 20p nhưng gia cao khoảng 150k/người. Ca nô có nhiều chuyến trong ngày và xuất phát từ bến Cửa Đại. Vé có thể mua từ bến tàu hoặc từ các đại lý du lịch trong phố cổ.

Đi thuyền gỗ giá rẻ, chậm hơn nhưng đem lại trải nghiệm thú vị khi lênh đênh trên biển. Nếu bị say sóng, bạn nên đi ca nô. Thuyền đi từ bến Bạch Đằng lúc 8h (bạn nên đến sớm hơn để có chỗ ngồi), giá vé 50k/người Việt Nam, 100k/người nước ngoài, mang xe máy qua đảo thì 30k/xe. Tàu chiều về xuất phát từ bến tàu Cù Lao Chàm lúc 13h. Thuyền đi từ bến Bạch Đằng có giá khoảng 30k.