Chắc không có gì lãng mạn hơn khi trải nghiệm không gian phố cổ Hội An vào dịp đêm rằm. Lúc này, khu phố cổ bừng sáng bởi những chiếc đèn lồng ấm áp mà lung linh, huyền ảo, đưa bạn trở về không gian đô thị cổ của thương cảng sầm uất một thời.

Lễ hội đêm rằm tổ chức ở Hội An.

Lễ hội đêm rằm tổ chức ở Hội An.

 

Lễ hội đèn lồng đêm rằm bắt đầu từ năm 1998 được hính quyền Hội An tổ chức Lễ hội đêm rằm vào đêm 14 âm lịch lần đầu tiên và từ đó đến nay ‘đến hẹn lại lên’ tháng nào cũng tổ chức. Du khách tham quan rất đông và thích thú trải nghiệm không gian lễ hội đèn lồng đặc trưng trên đất phố cổ.

Đêm rằm phố cổ là lễ hội hoa đăng trên sông Hoài. Vào ngày lễ hội, đường phố cấm giao thông, trở thành khu phố đi bộ của người dân Hội An và du khách ghé thăm. Khách đến tham quan như sống lại khung cảnh xưa với lối kiến trúc cổ hòa vào không gian huyền ảo, thơ mộng ở Hội An. Những chiếc đèn lồng thắp sáng lung linh treo trên các khung cửa gỗ.

Phố cổ Hội An bên sông Thu Bồn.Phố cổ thắp đèn lồng sáng rực và lãng mạn bên dòng sông êm đềm.

Có thể thấy, đèn lồng phổ biến và được người dân yêu thích đến nỗi đèn soi bảng hiệu, từng đèn trang trí… đều được thắp bằng đèn lồng. Thậm chí, có những cửa hiệu tắt hẳn đèn điện bình thường, chỉ dùng những dãy đèn lồng nhiều màu sắc để soi sáng đồ vật.

Mặc dù du khách ghé thăm đông hơn hẳn vào ngày rằm nhưng lúc nào cũng vậy, Hội An luôn  trầm lắng, không gian đô thị luôn diễn ra rất nhẹ nhàng, bình yên đến lạ. Đến khoảng 22h, khu phố trở nên yên tĩnh và đến 23h, trên phố chỉ còn những ngọn đèn hiu hắt và vài hàng ăn nhỏ bên vỉa hè.

Chùa Cầu vào đêm rằm phố Hội.

Chùa Cầu vào đêm rằm phố Hội.

 

Đến với đêm Phố cổ, du khách sẽ được đắm mình vào không gian huyền ảo, tham gia các trò chơi dân gian, các sinh hoạt truyền thống của người dân địa phương. Đèn lồng ở đây cũng có giá bán hợp lý. Chiếc đèn nhỏ khoảng 5.000 đồng, đèn to từ 15.000 đến 50.000 đồng/chiếc…. mà bạn có thể mua để trải nghiệm thú vị hơn.

Đèn hoa đăng thả trên sông trong đêm rằm.

Đèn hoa đăng thả trên sông trong đêm rằm.

 

Thông tin Lễ hội đèn lồng đêm rằm Hội An dành cho bạn

Thời gian: đêm 14 âm lịch hàng tháng
Địa điểm: trên sông Hoài
Giá đèn lồng: đèn nhỏ khoảng 5.000 đồng, đèn to từ 15.000 đến 50.000 đồng/chiếc